Trang nhất » Tin Tức » Trang truyền thống

Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Thứ sáu - 28/02/2014 16:14

Ý NGHĨA NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Tháng 7 năm 1946 tổ chức các nhà giáo tiến bộ trên thế giới được thành lập ở PARI lấy tên là Liên hợp các Công đoàn Giáo dục quốc tế (gọi tắt là FISE). Năm 1949 FISE hội nghị tại Vác-sa-va xây dựng một bản "Hiến chương nhà giáo" gồm 15 chương, nội dung chủ yếu đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến lạc hậu, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ quyền lợi vật chất, tinh thần chính đáng của nghề dạy học, của người thầy giáo, đề cao vị trí nghề dạy học và nhà giáo.
            Trong kháng chiến chống Pháp, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được thành lập, có quan hệ với FISE, tranh thủ diễn đàn này tố cáo âm mưu, tội ác của thực dân đối với nhân dân cũng như học sinh và giáo viên nước ta, đồng thời giới thiệu những thành tựu giáo dục của Việt Nam cho bạn bè thế giới. Tháng 2/1953 Công đoàn Giáo dục Việt Nam được gia nhập FISE, được mời dự họp tại Viên (thủ đô nước Áo). Năm 1957 FISE tổ chức hội nghị ở Vac-sa-va, có 57 nước tham gia trong đó có Việt Nam. Hội nghị quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Thực hiện Quyết định đó 20/11/1958 - Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo đầu tiên được tổ chức trên toàn Miền Bắc nước ta. Khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tuyên truyền cổ động rầm rộ. Truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo và vị trí của ngành giáo dục đã được khơi dậy trong mọi tầng lớp nhân dân ta. Những năm tiếp theo ngày nhà giáo được tổ chức đến các vùng giải phóng ở Miền Nam, tràn vào vùng địch tạm chiếm, cổ vũ động viên tinh thần chịu đựng gian khổ, đấu tranh chống kẻ thù của giáo giới Miền Nam. Sau ngày 30/4/1975 Miền Nam hoàn toàn giải phóng, nền giáo dục cả nước thống nhất, giáo giới Việt Nam quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ý nghĩa ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo" được giáo giới Việt Nam hưởng ứng nhiệt liệt và đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó. Song ngày 20/11 đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người thầy, người trò và đã trở thành truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục và của nhân dân ta. Vì vậy theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 167/ HĐBT quy định hằng năm lấy ngày 20/11 làm "Ngày Nhà giáo Việt Nam ".
Phát huy tinh thần Hiến chương quốc tế, kết hợp với những truyền thống giáo dục nước nhà, các thế hệ nhà giáo Việt Nam ngày càng tô thắm thêm những phẩm chất và truyền thống tốt đẹp đó.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

VIDEO

Loading the player...

HÌNH ẢNH

THÔNG BÁO TRƯỜNG

VĂN BẢN BỘ GD&ĐT

ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Hôm nayHôm nay : 31

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 524

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 106118

may loc nuoc
thi cong QC
Bluesky